Viral Marketing – Tiếp thị lan truyền tự nhiên

Thứ Ba, 24/11/2015, 13:34 GMT+7

1. Viral Marketing là gì?

Viral Marketing được hiểu là việc sử dụng sức mạnh truyền thông, của cộng đồng cư dân mạng để lan truyền thông điệp, sản phẩm, video, câu nói, hình ảnh của công ty mình lan tỏa tới khách hàng mục tiêu.

Viral Marketing còn được hiểu như một dạng marketing truyền miệng – “Words of mouth”. Tuy nhiên ngày nay, không chỉ đơn thuần truyền miệng mà nó còn được thực hiện trên nhiều phương tiện khác nhau: Mạng xã hội, BLOG, YAHOO, YOUTUBE, HÌNH ẢNH, EMAIL.

2. Viral Marketing hoạt động như thế nào?

Viral marketing được thực hiện dưới dạng clip, email, hình ảnh, cuộc thi, đoạn text và ý tưởng phải gây thích thú, tạo sự tò mò, gây cười cho người xem.

Thành công của một chiến dịch Viral Marketing là làm lan truyền nhanh chóng thông điệp, được nhiều người biết đến, chia sẻ cho nhau một cách tự nhiên. Họ có thể gửi link cho nhau, post lên blog của nhau. Người xem khen hay chê , hưởng ứng … quan trọng là nhiều người biết càng tốt, càng nhanh càng tốt. Khi đó mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng từ đó sẽ tăng lên.

3. Một số công cụ phổ biến để thực hiện Internet Viral Marketing

+ Social Networks (MẠNG XÃ HỘI): Đây là công cụ chính cho những người làm Viral Marketing. Tùy vào đối tượng khách hàng của sản phẩm mà ta lựa chọn Mạng xã hội phù hợp. Facebook, henantrua, Noi.vn, Tamtay.vn, LinkedIn. Nếu khách hàng thuộc thành phần trẻ, sinh viên, thanh niên thì: Zing Me, Yume, Go.vn, Cyworld, Truongxua, I-pro.vn.

+ Personal Publishing( Blog): WordPress, Opera, Multiply, Blogger quy tụ nhiều blogger hay – những người gây ảnh hưởng – Đây là đối tượng mà người làm Viral Marketing nhắm vào để tác động đến các blogger thường xuyên đọc blog của họ. Micro blog: Tumblr, Twitter.

Instant Message (Tin nhắn nhanh): Yahoo messenger, Skype, Paltalk, MSN, Google talk – phổ biến hơn cả ở VN là yahoo messenger.

+ Online Seeding (Gieo mầm điện tử): Phương tiện chủ yếu là forum. Những người làm Forum Seeding hay Online Seeding phát tán thông điệp của họ trên forum nhằm thu hút và gây sự chú ý của thành viên. Việc ngày thoạt nghe rất đơn giản nhưng để tạo 1 topic có thể gây “bão”, kích thích tranh luận, tạo nhiều bình luận giữa các thành viên là cả 1 nghệ thuật mà ko phải forum Seeder nào cũng làm được. Đòi hỏi forum seeder phải có kỹ năng chém gió và gây bão tố

+ Other Social Media (Các trang truyền thông xã hội khác): Social Media đã bao gồm: Social Networks, Blog, tin nhắn nhanh, gieo mầm điện tử nhưng cần phải tách riêng ra vì nó mang nghĩa quá rộng. Các Social Media còn lại: Youtube, clip.vn, Flickr, Photobucket, Slideshare, Scribd, Linkhay, Buzz.vn, Tagvn, Yahoo answer, diadiem, vietbando, thodia, chodientu, enbac, 123 mua .v.v.v.

+ Brand SMS: Tin nhắn quảng cáo qua điện thoại. đây là dịch vụ gửi tin nhắn quảng cáo tới khách hàng dùng điện thoại. Có thể tạo tên riêng ( header- name) hoặc tạo tên tổng đài gửi tin.

Là một cách làm mới cho việc truyền thông của nhiều nhãn hàng, chiến dịch và thương hiệu, tuy vậy Viral Marketing sẽ vẫn là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý và hiệu quả. Go Luca hân hạnh và sẵn sàng là nhà tư vấn & thực hiện cho tất cả các nhãn hàng, chiến dịch của khách hàng cùng với các dịch vụ khác như quản trị Facebook, phim quảng cáo TVC,..

Tags: Marketing Online
VanChuyenTocHanh.com / Marketing Online
Tags: Marketing Online
VanChuyenTocHanh.com / Marketing Online